Quỹ đầu tư Mỹ rót vốn vào công ty thực phẩm hữu cơ Việt Nam

Quỹ đầu tư Mỹ rót vốn vào công ty thực phẩm hữu cơ Việt Nam

Ngày 9.1, Hệ thống thực phẩm hữu cơ Organica đã được rót vốn bởi SEAF WOMEN’S OPPORTUNITY FUND (“SWOF”, một quỹ đầu tư do SEAF quản lý).

Theo đó, SWOF đầu tư vào Organica bằng hình thức mua 30% cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của công ty, đồng thời cam kết hỗ trợ Organica trong quản trị tài chính và phát triển kinh doanh.

Tiếp nối với khoản đầu tư cổ phần, SWOF sẽ dành cho Organica một khoản vay dài hạn để công ty có đủ nguồn vốn phục vụ cho kế hoạch mở rộng kinh doanh trong thời gian tới.

quy dau tu my rot von vao cong ty thuc pham huu co viet nam hinh anh 1

Ký kết thỏa thuận đầu tư giữa Organica và quỹ SEAF tại TP.HCM ngày 9.1.

Bà Jennifer Buckley, Giám Đốc Điều Hành cấp cao của SEAF cho hay, SEAF là công ty quản lý quỹ đầu tư toàn cầu có trụ sở tại Mỹ có văn phòng tại 29 quốc gia, chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tiềm năng tăng trưởng cao tại các thị trường mới nổi.

Tại Việt Nam, SEAF đã đặt văn phòng cách đây 11 năm, quản lý 2 quỹ đầu tư, và đã đầu tư vào hơn 20 công ty hoạt động nhiều ngành nghề khác nhau. 

Organica là khoản đầu tư thứ ba của quỹ SWOF, một quỹ mới của SEAF tập trung tìm kiếm những doanh nghiệp có nữ giới là người sáng lập (woman founder) đồng thời hoạt động trong lĩnh vực có nhiều tác động tích cực cho xã hội. Để có quyết định đầu tư vào Organica, quỹ đã tìm hiểu rất kỹ thông tin về công ty cũng như thị trường, gặp gỡ tất cả những đối tác quan trọng của công ty, tham quan thực tế tại các trang trại, phân tích dữ liệu kinh doanh…

quy dau tu my rot von vao cong ty thuc pham huu co viet nam hinh anh 2

Khách mua hàng tại cửa hàng thực phẩm hữu cơ Organica quận 3, TP.HCM.

“Thật may mắn là bên cạnh các yếu tố về kinh doanh và tài chính phù hợp với yêu cầu của SEAF thì Organica là một doanh nghiệp đáp ứng được những tiêu chí mà SWOF đưa ra. Trong đó người sáng lập công ty là bà Phạm Phương Thảo đã đưa Organica từ một cửa hàng nhỏ thành một chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ có mặt tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Organica là một trong những thương hiệu thực phẩm hữu cơ được nhận diện rộng rãi nhất tại Việt Nam và nhận được sự tín nhiệm cao của khách hàng và các đối tác kinh doanh”, bà Buckley cho biết.

Đại diện của SEAF cũng chia sẻ thêm, cùng với việc mở rộng kinh doanh, Organica cũng đầu tư và hợp tác với nhiều nông dân ở nhiều nơi để chuyển đổi sản xuất từ nông nghiệp sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu sang canh tác nông nghiệp không hóa chất. Đây là phương thức canh tác rất bền vững với sự phát triển của cộng đồng địa phương cũng như môi trường sống.

Thị trường thực phẩm hữu cơ đang phát triển trên quy mô toàn cầu, trong đó có Việt Nam. SEAF tin rằng với sự đầu tư và hỗ trợ của mình, Organica sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

quy dau tu my rot von vao cong ty thuc pham huu co viet nam hinh anh 3

Nông dân 1 trang trại liên kết cung cấp nguồn hàng cho Organica đang ghi nhật ký đồng ruộng.

Bà Phạm Phương Thảo, CEO của Organica cho biết, đối với thị trường thực phẩm hữu cơ nói chung của VN còn nhỏ bé, sự phát triển của các doanh nghiệp ngành thực phẩm hữu cơ VN còn mới mẻ, được sự tin tưởng đầu tư của một quỹ nước ngoài là một sự may mắn của như thành công của Organica. Điều đó cũng cho thấy Organica có những tiềm năng để phát triển trong thời gian tới.

Để có thể phát triển được như ngày hôm nay, Organica đã phải trải qua cực kỳ nhiều khó khăn gian khổ. Là một công ty khởi nghiệp vào đầu năm 2013 với nguồn vốn cá nhân, tài sản hầu như không có gì. Các nhà sáng lập của Công ty đã phải bỏ tiền cá nhân để khởi nghiệp, thậm chí phải bán nhà để có tiền đầu tư vào trang trại sản xuất và nhập khẩu hàng hóa. Organica phát triển đến ngày hôm nay mà không hề tiếp cận được một đồng vốn nào của ngân hàng hay các tổ chức tín dụng ngoài tiền vay cá nhân, đó là một sự nỗ lực rất lớn của ban lãnh đạo cũng như các nhân viên của công ty.

“Chúng tôi cũng ý thức được rằng, đến một lúc nào đó Organica cần phải hợp tác với các tổ chức chuyên nghiệp để phát triển hơn nữa. Sự đầu tư của các tổ chức bên ngoài không chỉ cung cấp cho Organica nguồn lực tài chính, mà còn cả ở cách quản lý vận hành công ty, tăng cường tính minh bạch trong quản trị tài chính, phát triển đội ngũ nhân sự, tăng cường đầu tư hạ tầng, nguồn hàng và hệ thống trang trại. Đó chính là lý do Organica bắt tay với SEAF”, bà Thảo chia sẻ.

Organica hiện có 5 cửa hàng gồm 3 cửa hàng tại TP.HCM, 1 cửa hàng tại Đà Nẵng và 1 cửa hàng ngoài Hà Nội. Để đảm bảo nguồn hàng cho các cửa hàng cũng như cho sự phát triển thời gian tới, Organica đã trực tiếp đầu tư và liên kết với 10 trang trại ở Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Đăk Nông và huyện Ba Vì (Hà Nội). Tất cả các trang trại nói trên đều đã có chứng nhận hữu cơ của Mỹ và châu Âu hoặc đang trong quá trình chuyển đổi để lấy các chứng nhận trên.

Đối với các trang trại liên kết, Organica hợp tác thông qua hình thức ứng một phần chi phí đầu tư, chuyển giao kỹ thuật canh tác hữu cơ, hệ thống quản lý trang trại và ghi chép nhật ký và thông tin truy xuất nguồn gốc. Đồng thời Organica sẽ bao tiêu sản phẩm mà nông dân làm ra.

Theo Dân Việt